10 nguyên tắc giúp bạn chọn theme ưng ý cho blog!

beautiful-wordpress-themes-06

Một trong những ưu điểm của WordPress là có nguồn themes, templates khổng lồ, đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của blogger. Tuy nhiên không phải ai cũng chọn được cho mình một theme ưng ý trong hàng nghìn themes có trên internet. Ngày xưa các cụ có câu “Đứng núi này trông núi nọ” có lẽ đúng trong trường hợp này. Khi mà có quá nhiều themes cho bạn lựa chọn thì sẽ dễ rơi vào tình trạng hoa mắt và khó lựa chọn.

Do vậy Misao xin chia sẻ một ít kinh nghiệm bản thân trong việc lựa chọn theme cho blog của bạn. 10 nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn định hướng cho mình một theme phù hợp:

1, Đạt chuẩn XHTML & CSS

Misao khuyên các bạn chỉ nên chọn và sử dụng những theme đạt chuẩn W3C. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích về sau cho blog của bạn. Ví dụ như giúp các search engine bot tìm kiếm và index blog của bạn dễ dàng hơn và tốc độ truy cập blog cũng cao hơn.

Các bạn có thể kiểm tra xem theme của mình có valid w3c hay không bằng cách vào: http://validator.w3.org/

Hiện tại chuẩn XHTML 1.1 là tốt nhất kế đến là XHTML 1.0 Strict. Tuy nhiên nếu theme của bạn Valid XHTML 1.0 Transitional thì cũng không sao.

2, Tương thích với nhiều trình duyệt

Bạn nên kiểm tra thật kĩ theme của mình trên nhiều trình duyệt khác nhau để đảm bảo nó tương thích với hầu hết các web browser chính. Ví dụ IE 6,7,8, Firefox 2,3+, Opera, Safari. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra trên nhiều độ phân giải màn hình khác nhau. Thấp nhất là 1024×768 cho tới 1680×1050 xem theme trông có ổn ở mọi độ phân giải không.

Điều này rất quan trọng vì không phải ai cũng dùng trình duyệt web giống nhau. Chỉ cần theme blog của bạn không tương thích tốt với một browser nào đó là bạn sẽ mất đi một lượng visitors không nhỏ.

3, Nhẹ và nhanh

Theo kinh nghiệm của Misao, sử dụng một theme quá nhiều hình ảnh sẽ khiến thời gian load trang rất lâu. Trong nhiều trường hợp khách sẽ đóng blog của bạn lại trước khi nó được load xong. Thêm vào đó những theme nặng nề sẽ tiêu tốn nhiều băng thông hơn đồng nghĩa với việc bản phải bỏ nhiều tiền hơn cho các gói host dung lượng cao.

Ngoài ra Google Bot rất kị những trang web nặng nề và đương nhiên những blog có thời gian load lâu sẽ không đạt được thứ hạng cao trong các kết quả tìm kiếm.

4, Tối ưu SEO

Điều này thì chắc ai cũng biết rồi. Một theme được tối ưu SEO sẽ giúp blog của bạn đạt được thứ hạng cao trong các kết quả tìm kiếm trên các Search Engine. Một số blogger chuyên nghiệp đã bỏ rất nhiều tiền để sở hữu cho mình một theme được tối ưu SEO tối đa ví dụ như Thesis Theme chẳng hạn.

Do vậy không có lí do gì mà blog của bạn lại không sử dụng một theme đã được tối ưu hóa SEO cả.

5, Tối ưu cho quảng cáo

Nếu bạn có ý định viết blog kiếm tiền thì tốt nhất bạn nên cân nhắc những theme đã được tối ưu cho quảng cáo. VD: Google Adsense. Những theme này không những giúp bạn tăng thu nhập mà còn giúp bạn rảnh tay làm nhiều việc khác thay vì phải lần mò sửa code để chèn mã quảng cáo của mình vào theme. Tất cả những gì bạn cần làm đối với những theme này là điền id hoặc đường link affiliate của mình vào là xong.

Ngay cả khi bạn không có ý định viết blog kiếm tiền thì bạn cũng nên chọn cho mình một theme được tối ưu cho quảng cáo vì trong tương lai chắc chắn bạn sẽ cần đến nó.

6, Hỗ trợ Gravatar

Cái này nghe có vẻ không quan trọng nhưng thực tế theme hỗ trợ Gravatar sẽ thu hút nhiều comment hơn từ người đọc. Chẳng ai muốn nhìn mãi những bình luận đơn điệu cả đúng không?

Gravatar giúp người viết thể hiện được cái “tôi” của mình. Đồng thời nó còn tạo sự thân thiện giữa bạn và người dùng. Do vậy Misao khuyên bạn nên ưu tiên chọn những theme hỗ trợ Gravatar.

7, Tích hợp sẵn Feedburner và Twitter

Đối với những ai không rành việc chỉnh sửa code thì những theme hỗ trợ sẵn Feedburner và Twitter là một sự lựa chọn sáng suốt. Misao thấy rằng một theme có khung đăng kí nhận tin RSS/Feed to, rõ ràng và bắt mắt sẽ làm tăng lượng thành viên đăng kí lên ít nhất 200%.

Đương nhiên điều đó đồng nghĩa với blog của bạn sẽ ngày càng thu hút người đọc hơn nữa.

8, Tích hợp sẵn các trang Social Bookmarks

Thay vì phải dùng plugin một số theme đã tích hợp sẵn các trang Social Bookmarks với những nút bấm rất đẹp và tiện dụng. Nên nhớ rằng thời đại bây giờ các trang social bookmarks rất được ưa chuộng. Nó không những làm tăng traffic cho blog của bạn mà còn giúp bạn có thêm nhiều backlinks đồng nghĩa với việc cải thiện thứ hạng trên các Search Engine. Hầu hết các Social Bookmarks đều có Pagerank cao, rất có lợi nếu bạn muốn cải thiện pagerank của blog.

Ở Việt Nam có 2 trang social bookmarks nổi tiếng là linkhay.com và mottramdo.com. Nếu theme hỗ trợ sẵn các Social Bookmarks thì bạn chỉ việc thêm icon và link của 2 trang này vào là xong.

9, Không mã hóa footer hoặc ở bất cứ đâu

Misao khuyến cáo bạn không bao giờ chọn những theme có mã hóa ở footer hoặc ở bất kì file nào. Chúng ta không thể biết được có những gì trong đống code mã hóa đó và Misao tin rằng hầu hết chúng không có mục đích tốt đẹp gì. Nếu không có gì mờ ám tại sao theme đó lại phải mã hóa.

Nếu mã hóa đó thuộc loại base64 đơn giản thì bạn có thể decode nó ra và xem những dòng code đó là gì. Nhưng có những loại mã hóa khá khó chịu và bạn không thể decode nó ra một cách dễ dàng được. Do vậy tốt nhất không nên dùng những theme bị mã hóa.

10, Miễn phí hoặc tuân thủ theo GPL

Có không ít những theme free nhưng chất lượng rất tốt. Do đó nếu bạn mới viết blog hoặc tài chính có hạn thì việc sử dụng theme free sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy. Thay vì bỏ ra vài chục $ để mua một theme premium, bạn có thể dùng số tiền đó mua cho mình một gói host xịn thời hạn 1 năm rồi.

Trên đây là 10 nguyên tắc Misao muốn chia sẻ với các bạn khi lựa chọn một theme cho blog của mình. Có thể có những điều chưa chuẩn nhưng đó là những gì Misao thực hiện mỗi khi chọn theme. Vậy còn bạn? Bạn có nguyên tắc nào có thể chia sẻ với mọi người được không?

7 Comments
  1. 06/07/2009
  2. 06/07/2009
  3. 06/07/2009
  4. 09/07/2009
  5. 11/07/2009
  6. 12/07/2009
    • 12/07/2009

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *