WordPress 2.8 sẽ ra mắt vào 10/6!

Ngày ra mắt phiên bản WordPress 2.8 hầu như đã được xác nhận, theo như những thông tin tại đây thì mục tiêu cho ngày ra mắt WordPress 2.8 là 10/6 này.

Hôm nay Misao sẽ review một số tính năng nổi bật có trong WordPress 2.8 để chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về những thay đổi có trong phiên bản mới này.

Những tính năng nổi bật có trong WordPress 2.8

  • Có thể lựa chọn và cài đặt theme ngay trong WP-Admin
  • Có thể chỉnh sửa Headers
  • Tính năng kéo-và-thả widgets trong giao diện admin và API mới cho widgets
  • Có khả năng tùy biến các widgets ở Dashboard
  • Tính năng theme và plugin editor giờ có khả năng mã màu làm nổi bật code lên, giúp người dùng chỉnh sửa code dễ dàng hơn
  • Chỉnh sửa Views trong Management Pages
  • Tốc độ load trang Admin được cải thiện rõ rệt

Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết từng tính năng một:

Lựa chọn và cài đặt theme ngay trong WP-Admin

Như chúng ta đã biết, tại những phiên bản trước của WordPress, việc cài đặt và cập nhật các plugin đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong WordPress 2.8 giờ tính năng đó còn được áp dụng cho cả theme.

wp28-theme-installer

Chúng ta có thể tìm kiếm theme theo màu sắc, số column…v.v Hơn thế nữa ta còn có thể tìm theo từ khóa.

wp28-theme-search-results

Giờ chúng ta có thể cài đặt theme mới chỉ bằng 1 cú click chuột, tương tự như việc cài đặt plugin vậy. Ngoài ra ta còn có thể xem trước theme đó trước khi cài đặt nó.

Chỉnh sửa Headers

Giờ đây người dùng có thể tùy biến header (phần đầu của trang web) một cách dễ dàng thông qua WP-Admin thay vì phải chỉnh sửa bằng tay như bình thường. Chỉ cần upload lên file ảnh chúng ta muốn sau đó crop nó lại và thế là ta đã có một header image theo ý mình rồi.

wp28-custom-headers

Tính năng này chỉ có tác dụng khi theme được thiết kế để hỗ trợ nó. Bạn có thể xem thêm thông tin về tính năng này tại đây.

Kéo và thả Widgets

Widgets đóng vai trò rất lớn trong việc giúp người dùng chỉnh sửa theme mà không phải động tay đến mã nguồn. WordPress 2.8 đã có sự thay đổi lớn trong việc sử dụng widgets, giờ đây người dùng có thể di chuyển widgets đến nơi mình muốn một cách dễ dàng hơn nhiều.

wp28-widgets

Chúng ta có thể dùng cùng một widget trên nhiều khu vực khác nhau, điều mà tại các phiên bản WordPress trước không cho phép.

Ngoài ra WordPress 2.8 cũng đi kèm một số widget API mới giúp việc phát triển widgets dễ dàng hơn.

Tùy chỉnh các widgets ở DashBoard

Admin Dashboard là nơi bạn cập nhật rất nhiều tin tức bổ ích, tuy nhiên tại các phiên bản trước, bạn chỉ có thể sắp xếp lại các widgets mà thôi.

wp28-dashboard-are

Với WordPress 2.8, bạn có thể tùy biến số cột hiện thị widgets, tại thời điểm này là tối đa 4 cột.

Mã màu code trong Plugin và Theme Editor

Nếu như đã từng dùng Plugin hay Theme Editor tại các phiên bản trước bạn sẽ thấy rằng code trong đó được hiển thị dưới dạng văn bản thuần. Tuy nhiên trong WP 2.8, những câu lệnh, hàm trong đó đã được mã màu rất dễ nhìn.

wp28-plugin-editor

Tùy chỉnh một số tính năng cho bài viết và comments

Mặc định WordPress sẽ hiển thị một số thông tin trong bài viết như tác giả, ngày tháng, tags, comments..v.v Tuy nhiên trong WP 2.8 bạn có thể tùy chỉnh hiển thị hay không hiển thị những thông tin này.

wp28-confiurable-mgmt-pages

Tốc độ load trong WP-Admin được cải thiện

Trong WordPress 2.8, tốc độ của các trang trong WP-Admin đã được cải thiện đáng kể so với WordPress 2.7.1.

Tất cả những tính năng trên chưa nói lên hết được sự vượt trội của WordPress 2.8, nếu bạn muốn có cái nhìn rõ hơn bạn có thể tải về WordPress 2.8 beta 2 để tự mình thử nghiệm. Hoặc bạn có thể xem thêm thông tin về WordPress 2.8 tại địa chỉ: Version 2.8 document

3 Comments
  1. 17/06/2009
    • 17/06/2009

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *